$nbsp;

X

Xây dựng thương hiệu thông qua việc tạo website chuyên nghiệp

Trung bình mỗi ngày có hơn 30 triệu người Việt lướt web để tìm kiếm thông tin, trao đổi mua bán hay đơn giản chỉ để giải trí. Đây là cơ hội vàng, mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, xây dựng thương hiệu cũng như thu thập các luồng thông tin phản hồi từ phía khách hàng. Việc tạo web miễn phí theo ngành nghề kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp vượt trội hơn đối thủ khi tiếp cận khách hàng cũng như nâng tầm ảnh hưởng.

1. MÀU SẮC

Sự lựa chọn về bảng màu là rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Màu sắc không chỉ là thẩm mĩ – nó gợi lên những cảm xúc và sau đó là mang lại sự liên tưởng tới những đặc tính khác nhau của thương hiệu.

Ví dụ, màu đỏ thực sự có thể tăng áp suất máu, nhịp tim và tốc độ nhịp thở. Đó cũng là màu sắc thể hiện cho sự đam mê, năng lượng, quyền lực và sự hứng khởi. Chính vì điều này, màu đỏ thường xuyên là một sự lựa chọn tốt cho các thương hiệu trong lĩnh vực giải trí.

Những màu sắc khác nhau mang lại những liên tưởng và hiệu ứng khác nhau. Khi chọn một màu sắc cho thương hiệu của bạn, hãy tìm hiểu về những hiệu ứng và những liên tưởng mà màu đó mang lại để xem liệu đó có phải là một màu thích hợp cho loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà thương hiệu của bạn đang thể hiện. Bạn cũng nên chú ý rằng những nền văn hóa khác nhau có thể liên tưởng tới những điều khác nhau từ cùng một màu, vì vậy bạn nên xem xét những ý nghĩa mà một màu có thể có ở thị trường bạn đang kinh doanh.

Siêu Web sử dụng màu xanh dương và trắng là màu chính cho thương hiệu. Vì vậy, ở ngay trang chủ của Siêu Web, cả màn hình, logo và các tiêu đề,… đều nổi bật lên màu xanh, trắng.

2. ĐẶC ĐIỂM

Thương hiệu của bạn có đặc điểm gì, tính cách gì? Truyền cho thương hiệu của bạn một chút cá tính có thể giúp bạn định nghĩa được những đặc tính của thương hiệu.

Hãy nghĩ về “Siêu Web”. Biểu tượng của Siêu Web là hình một siêu nhân- hình dạng con người với gương mặt cười và tay chắp trước ngực. Siêu Web là nền tảng cho phép người dùng tự tạo website một cách chuyên nghiệp, dễ dàng và đơn giản nhưng khi sử dụng Siêu Web, người dùng có thể liên tưởng tới dịch vụ như một người bạn, một người đồng hành, hơn nữa là như một siêu nhân luôn giúp đỡ người khác.

Một ví dụ khác đó là Twitter với hình ảnh một chú chim nhỏ màu xanh dương. Đây là một ví dụ rất điển hình và đã chứng tỏ được hiệu quả thực sự. Trên các phương tiện truyền thông, fan của Twitter thường tạo những hình ảnh khác nhưng vẫn với những đặc điểm của chú chim Twitter, chúng có thể khác nhau một chút ở thiết kế, nhưng vẫn được nhận diện đúng với thương hiệu của Twitter:

xay-dung-thuong-hieu

3. CẢM XÚC

Cảm xúc là một yếu tố khác cần xây dựng thương hiệu của bạn. Những cảm xúc nào bạn muốn người khác cảm nhận được khi họ tới thăm trang web của bạn?

Bạn muốn thương hiệu của bạn nói lên điều gì?

Xây dựng tính thẩm mĩ cho website của bạn không có nghĩa là bạn phải theo những trào lưu thiết kế website mới nhất, mà thay vào đó bạn nên nghĩ về những cảm xúc và ý tưởng bạn muốn thương hiệu của bạn mang lại, và sau đó tập trung vào việc thiết kế để đạt được điều đó.

Studio 7 Designs sử dụng những màu sắc đầy sức sống và hình ảnh đẹp để tạo nên một hình ảnh thương hiệu giàu cảm xúc, một điều vô cùng quan trọng trong việc thiết kế.

xay-dung-thuong-hieu

4. SỰ THỐNG NHẤT

Để xây dựng một thương hiệu thành công, bạn cần làm nó đáng nhớ. Bạn sẽ phải làm gì để mọi người nhớ về một điều gì đó? Hãy lặp lại chúng.

Sự thống nhất trong thiết kế website sẽ được xây dựng dựa trên sự lựa chọn bạn đưa ra liên quan tới việc chọn cá tính cho thương hiệu và những cảm xúc mà thương hiệu gợi ra. Hãy chắc chắn về màu sắc, hình ảnh và nội dung để đảm bảo website của bạn mang lại một hình ảnh thống nhất.

Ví dụ, Siêu Web luôn cố gắng thống nhất các yếu tố của thương hiệu trong tất cả các chiến dịch truyền thông của mình, bao gồm bảng màu thương hiệu (xanh, trắng) và cách thể hiện thông điệp với nhân vật Siêu Web.

5. KÍCH THƯỚC VÀ VỊ TRÍ CỦA LOGO

Quy định thông thường khi sắp xếp vị trí logo của website là để nó ở góc trên bên trái của trang.

Đó là khu vực nhiều người để ý nhất khi nhìn xem một trang web có gì. Nhưng vị trí của logo chỉ là 1 yếu tố – kích cỡ của logo cũng quan trọng không kém. Hãy đảm bảo rằng logo của bạn đủ lớn để thu hút sự chú ý của người dùng khi họ ghé thăm website của bạn.

Lara Boutique là 1 shop có logo rất đẹp và đủ lớn ở góc trái bên trên của trang web, là thứ mà người dùng sẽ để ý đầu tiên khi họ nhìn vào website.

6. ĐỀ XUẤT GIÁ TRỊ

Khi một người ghé qua trang web của bạn lần đầu tiên, họ sẽ mất một vài giây để định hướng. Liệu đây có phải một trang web thú vị? Trang web này nói về điều gì? Để trả lời những câu hỏi này, bạn nên đưa ra một lời khẳng định giá trị thương hiệu thật rõ ràng và súc tích tới người dùng của bạn.

Câu khẳng định giá trị thương hiệu này nên được xuất hiện tại 1 vị trí nổi bật trên trang của bạn. Nó nên được đặt ở cạnh logo trên trang web để khi một người nhìn vào logo của trang web hay doanh nghiệp, họ sẽ thấy rõ ràng giá trị thương hiệu.

Bằng một vài từ, bạn phải diễn đạt đầy đủ và chính xác lợi ích mà website của bạn có thể mang lại cho người dùng, vì thế họ sẽ không chỉ biết trang web của bạn nói về điều gì mà còn tại sao họ lại nên tiếp tục xem website.

7. SỰ KÌ DIỆU CỦA NGÔN NGỮ

Ngôn ngữ bạn sử dụng trên website là cần thiết để nhấn mạnh hơn về những đặc điểm và cá tính của thương hiệu. Nếu thương hiệu của bạn thân thiện và có tính thực tiễn cao, người dùng là những người trẻ tuổi, yêu công nghệ thì ngôn ngữ thân thiện và với tông vui vẻ sẽ phù hợp nhất.

Mặt khác, nếu bạn đang làm website cho ngân hàng đầu tư, bạn nên sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp và trang trọng hơn.

Nhưng tất cả không hẳn là những điều bạn nói – mà là cách bạn nói. Bạn có thể nói những điều giống nhau bằng những giọng điệu khác nhau và truyền tải cùng một ý nghĩa, thông điệp nhưng cá tính mà những giọng nói này thể hiện sẽ khác, vì vậy hãy chọn cách thể hiện cho phù hợp với những đặc điểm của thương hiệu và khách hàng.

8. TÍNH ĐỘC ĐÁO

Có tất cả những yếu tố ở trên vẫn chưa đủ để bạn thực sự phát triển được thương hiệu của mình, bởi vì vẫn còn một yếu tố vô cùng quan trọng nữa cần cân nhắc.

Những khách hàng tiềm năng của bạn có thể phân biệt được website của bạn với những website khác? Nổi bật và đáng nhớ hơn các đối thủ là cơ hội tốt để khách hàng của bạn quay trở lại website.

Carbonica’s là một website có nhiều font về giấy tái chế, chữ viết tay và những minh họa rất cá tính. Hình ảnh thân thiện với môi trường này giúp truyền đạt ý nghĩa và hình ảnh về phát triển bền vững mà Carbonica hướng tới, và là một sự khác biệt đáng nhớ:

xay-dung-thuong-hieu

Xây dựng một thương hiệu mạnh là việc quan trọng không chỉ đối với những tập đoàn lớn, mà còn cho cả những công ty nhỏ, hay thậm chí là những website bán hàng và blog cá nhân. Thương hiệu giúp mọi người phân biệt các doanh nghiệp trong cuộc cạnh tranh thị phần đầy khốc liệt và giúp khách hàng dễ dàng đánh giá về chất lượng.

Website là một nền tảng tuyệt vời để phát triển thương hiệu của bạn, vì vậy hãy cố gắng xây dựng thương hiệu website ngay từ khi bắt đầu tạo làm website của mình. Và hãy chắc chắn rằng bạn đã tận dụng hết những công cụ và tính năng của Siêu Web để tạo website hiệu quả và quyền lực hơn.